logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ประวัติความเป็นมาของ “ผัดไทย” เมนูขึ้นชื่อที่ถูกปากชาวต่างชาติ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “ผัดไทย” ถือเป็นหนึ่งในเมนูอาหารยอดนิยม ที่ถูกปากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ และมาพร้อมรสชาติความอร่อยที่ครบเครื่อง โดยผัดไทยเป็นเมนูที่ดัดแปลงมาจากอาหารจีนอย่างผัดซีอิ๋ว ซึ่งในสมัยจอมพลป. พิบูลสงคราม ผัดซีอิ๋วเป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทาน ต่อมาได้คิดสูตรก๋วยเตี๋ยวขึ้นมา จึงเกิดเป็นเมนูผัดไทยที่ถูกปากทั้งคนไทย และชาวต่างชาติมาจนถึงปัจจุบัน และวันนี้เรามีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ ของผัดไทยมาเล่าสู่กันฟัง ว่ากว่าจะกลายมาเป็นเมนูยอดนิยมจนถึงทุกวันนี้ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง “ผัดไทย” ถือกำเนิดขึ้นสมัยจอมพล ป.พิบูลย์สงคราม ในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม ถือเป็นยุคที่ชาตินิยม ซึ่งในระหว่างนั้นอาหารจีนอย่างก๋วยเตี๋ยวได้รับความนิยมอย่างมาก จึงได้มีการประยุกต์เมนูก๋วยเตี๋ยวให้มีรสชาติแบบไทยๆ ซึ่งใช้ชื่อเมนูว่า ก๋วยเตี๋ยวผัด ต่อมาได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ตามชื่อใหม่ของประเทศ และในปัจจุบันนิยมเรียกสั้นๆ ว่าผัดไทย ความแตกต่างของ “ผัดไทย” ในสมัยก่อน กับ ปัจจุบัน เนื่องจากหมูเป็นอาหารหลักของคนจีน ผัดไทยในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม จึงไม่มีส่วนประกอบของหมู อีกทั้งในสมัยนั้นผัดไทยถูกจัดให้เป็นอาหารไทยรัฐนิยม ดังนั้น ห้ามมีส่วนผสมของเนื้อหมูโดยเด็ดขาด และเพื่อถอดความเป็นจีนออกไปจากเมนูก๋วยเตี๋ยว จึงได้เลือกใช้เส้นจันทร์ที่มีคุณสมบัติแก่การนำไปผัดเป็นก๋วยเตี๋ยว และมีเอกลักษณ์ของความเป็นไทย และต้องทานแบบแห้งเท่านั้น...

ประโยชน์ของฝรั่ง มีอะไรบ้าง ?

“ฝรั่ง” ถือเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิด ที่ใครหลายคนต่างยกให้เป็นผลไม้ที่โปรดปราน ซึ่งนอกจากความอร่อยที่หวานกรอบแล้ว ยังเป็นมีวิตามินซีสูง อีกทั้งมีใยอาหารที่เป็นประโยนช์ต่อระบบขับถ่าย มีส่วนทำให้อาหารย่อยง่าย และเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะในฝรั่งมีกากใยอาหารที่ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ จึงทำให้อิ่มท้องนาน อีกทั้งยังมีส่วนช่วยปรับระดับการใช้อินซูลินของร่างกาย และยังช่วยล้างสารพิษในร่างกาย ส่งผลให้ผิวพรรณสวยเปล่งปลั่งอีกด้วย นอกจากนี้ฝรั่งยังมาพร้อมกับประโยชน์นานับประการแก่ร่างกาย ดังนี้ - มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ที่ช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้ดี - ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานแก่ร่างกาย - เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก - มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ - ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด - ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง - ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง - ช่วยรักษาโรคอหิวาตกโรค - ช่วยรักษาโรคเบาหวาน - ช่วยป้องกันความเสี่ยงอาการผิดปกติของโรคหัวใจ - ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน - ช่วยแก้อาการท้องผูก - ช่วยกำจัดคราบอาหารในช่องปาก - ผลอ่อนฝรั่งมีส่วนช่วยบำรุงเหงือกและฟัน - รากฝรั่งช่วยแก้อาการเหงือกดำ - ใบฝรั่งช่วยลดอาการปวดฟัน และเหงือกบวม - ใบฝรั่งช่วยดับกลิ่นปาก - ใบฝรั่งช่วยรักษาอาการท้องร่วง - ใบฝรั่งช่วยรักษาอาการผื่นคัน - ใบฝรั่งช่วยรักษาบาดแผล ล้างแผล และถอดพิษบาดแผลได้ - น้ำต้มฝรั่งช่วยรักษาอาการคออักเสบ - น้ำต้มฝรั่งช่วยรักษาอาการท้องเสีย ณ ปัจจุบันได้มีการนำฝรั่งไปแปรรูปเป็นเมนูของหวานที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นคือฝรั่งแช่บ๊วย ที่ใครหลายคนต่างชื่นชอบ ซึ่งที่ร้าน “พลู”...

ประโยชน์ของเนื้อมะพร้าวอ่อน มีอะไรบ้าง ?

“มะพร้าวอ่อน” นอกจากเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม และของหวานแล้ว ยังนิยมนำมาประยุกต์เป็นส่วนผสมในเนนูอาหารคาวอีกด้วย ซึ่งไม่ว่าจะนำมาเป็นส่วนผสมกับเมนูไหน ก็มีความอร่อยที่เข้ากันลงตัว เป็นหนึ่งในเมนูโปรดที่ใครหลายคนต่างโปรดปราน ซึ่งนอกจากความอร่อยแล้ว มะพร้าวอ่อนยังมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย ดังนี้ มีส่วนช่วยดับกระหาย น้ำมะพร้าวอ่อนเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น จึงสามารถช่วยดับกระหาย มอบความสดชื่นในร่างกาย และคลายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีกลุโคส และฟรักโทสที่ช่วยเพิ่มพลังงานในร่างกายได้ดีอีกด้วย ช่วยเพิ่มน้ำในร่างกาย มะพร้าวอ่อนมีน้ำในปริมาณมาก ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มน้ำในร่างกายได้ดี ดื่มแทนเกลือแร่ได้ หลังจากออกกำลังกายเสร็จ สามารถดื่มน้ำมะพร้าวแทนเกลือแร่ได้ เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีสารที่ผสมอยู่ในเกลือแร่ อาทิ โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามิน  จึงมีส่วนช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย รวมถึงช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้าได้อีกด้วย ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบขับถ่าย น้ำมะพร้าวมีส่วนช่วยขับสารพิษ รวมถึงแบคทีเรีย ที่ตกค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบการขับถ่ายปัสสาวะได้อีกด้วย มีส่วนช่วยบำรุงกระดูก ในมะพร้าวมีแคลเซียมที่ช่วยในการบำรุงกระดูกให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีส่วนช่วยเพิ่มความหนาของกระดูกอ่อน รวมถึงกระดูกฟองน้ำบริเวณขากรรไกรล่าง และสามารถช่วยยับยั้งการเกิดโรคกระดูกพรุนอีกด้วย ช่วยลดความดันโลหิต น้ำมะพร้าวมีสารโพแทสเซียม 100 มิลลิลิตร มีโพแทสเซียม 200 มิลลิกรัม ที่ช่วยให้ความรู้สึกสดชื่น รวมถึงช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน มะพร้าวมีส่วนช่วยปรับฮอร์โมนของผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน...

รู้ไหมว่า…แอปเปิ้ลมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

เชื่อว่าแอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่ใครหลายคนต่างโปรดปราน เนื่องจากมาพร้อมความอร่อยที่หอมหวาน อีกทั้งยังมีส่วนช่วยลดน้ำหนัก รับรองว่าทานแอปเปิ้ลแทนขนมหวาน หุ่นไม่พังแน่นอน! รวมถึงไม่ว่าจะนำไปแปรรูปเป็นอาหาร หรือขนมชนิดไหน ก็มีรสชาติที่อร่อยถูกปากเช่นกัน และรู้ไหมว่า…นอกจากความอร่อยแล้ว แอปเปิ้ลยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยประโยชน์นานับประการที่ส่งผลดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น...

(TH) รู้ไหมว่า…ทานอาหารอย่างไรให้สุขภาพดี ?

การได้รับประทานอาหารที่อร่อย ถือเป็นความสุขอย่างหนึ่งสำหรับใครหลายคน ยิ่งเป็นเมนูโปรดด้วยแล้ว ก็ยิ่งเป็นความอร่อยที่ฟินสุดๆ ต่อให้ทานมากกว่า 1 ครั้งก็ไม่มีเบื่อ! แต่…คงไม่ดีแน่ถ้าความสุขในการรับประทานของอร่อยต้องสะดุด เพราะเสี่ยงมีโรคภัยเข้ามาแทรกแซง! ถ้าไม่อยากให้ความอร่อยที่โปรดปราน กลับมาทำร้ายร่างกาย เรามีเคล็ดลับการรับประทานอาหารให้มีสุขภาพดีมาบอก ดังนี้ ต้องมีสารอาหารที่ครบถ้วน อาหารที่ดีควรประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วย โดยต้องมีคาร์โบไฮเดรตร้อยละ 50 ไขมันร้อยละ 30 และมีโปรตีนร้อยละ 20 ส่วนพลังงานที่เหมาะสมคือ คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม โดยจะให้พลังงาน 4 แคลอรี โปรตีน 1 กรัม ให้พลังงาน 4 แคลอรี และไขมัน 1 กรัม ให้พลังงาน 9 แคลอรี อาหารแต่ละชนิดให้พลังงานที่ต่างกัน อาหารแต่ละเมนูมาพร้อมพลังงานที่แตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการรับประทานของผู้บริโภค ซึ่งการเติมเครื่องปรุง ก็มีส่วนทำให้ได้รับพลังงานเพิ่มขึ้น รวมถึงขึ้นอยู่กับวิธีการปรุงของแต่ละร้านอาหาร หากเป็นเมนูที่ใช้น้ำมันมาก ก็ได้รับพลังงานจากไขมันมากเช่นกัน...

รวมเมนูอาหารไทยที่ช่วยรักษาโรค มีอะไรบ้าง ?

เมื่อต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือโรคหวัด อีกทั้งยังมาพร้อมกับอาการเจ็บคอ ไอแบบมีเสมหะ รวมถึงมีน้ำหมูกอีกด้วย ซึ่งการทานยาอาจช่วยได้ก็จริง แต่รู้หรือไม่ว่า…เมนูอาหารไทย ก็มีส่วนช่วยรักษาโรคหวัดได้เช่นกัน โดยส่วนผสมที่ประกอบอยู่ในอาหารไทย ถือเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกายอย่างมาก ซึ่งวันนี้เรามีเมนูอาหารไทยที่ช่วยรักษาโรคหวัดได้มาบอก โดยแต่ละเมนูมาพร้อมความอร่อย ที่อาจเป็นหนึ่งในเมนูโปรดของใครหลายคน! แกงส้มดอกแค ดอกแคเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ และมีคุณสมบัติสำคัญที่มีส่วนช่วยรักษาโรคหวัดได้เช่นกัน นอกจากนี้เครื่องแกงที่ประกอบไปด้วย พริกแห้ง ข่า และหอมแดง ยังมีสรรพคุณช่วยขับลมในกระเพาะ แก้หวัด และคัดจมูก ถือเป็นหนึ่งในเมนูความอร่อยที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หลังจากที่ทานแล้วจะรู้สึกได้เลยว่าจมูกโล่งขึ้นทันที แกงเลียง เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย โดยมีส่วนผสมจากสมุนไพรหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็น น้ำเต้า ผักหวาน ฟักทอง ตำลึง บวบ พริกขี้หนู พริกไทย ใบแมงลัก และหัวหอม ซึ่งแต่ละชนิดถือเป็นยารักษาอาการหวัดได้อย่างดีเยี่ยม แกงเห็ด เป็นอีกหนึ่งความอร่อย และเป็นเมนูโปรดของคนที่ใส่ใจเลือกอาหารการกินเพื่อสุขภาพที่ดี  โดยมีส่วนผสมจากเห็ดหลากชนิด ผักชี ใบแมงลัก ผักหวาน ฟักทอง และผักตามฤดูกาลต่างๆ ที่มีวิตามินเอ และช่วยบำรุงสายตาได้ดี...

ประวัติความเป็นมาของ “อาหารไทย”

  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมนูอาหารไทย ขึ้นชื่อในเรื่องของความอร่อย และเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก ซึ่งบางเมนูถูกยกให้เป็นความอร่อยที่ใครหลายคนต่างโปรดปราน โดยนอกจากความอร่อยแล้ว อาหารไทยยังมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ และมีวิธีการทำที่พิถีพิถันกันมาอย่างยาวนานเช่นกัน โดยตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ปรากฏในศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช มีการแบ่งลักษณะของอาหารไทย ตามยุคของประวัติศาสตร์ไทย เอาไว้ดังนี้ สมัยสุโขทัย ไตรภูมิพระร่วงของพญาลิไท ได้กล่าวถึงอาหารไทยในสมัยนั้นว่ามีข้าวเป็นอาหารหลัก ส่วนกับข้าวมักทำมาจากปลา อีกทั้งมีกับข้าวประเภทแกง ที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ โดยในสมัยไตรภูมิพระร่วงจะเรียกว่าข้าวหม้อ และแกงหม้อ สำหรับผักที่นิยมในสมัยนั้นคือ แฟง แตง และน้ำเต้า ส่วนของหวานจะใช้ ข้าวตอก และน้ำผึ้งเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งในสมัยนั้นนิยมทานผลไม้กันเป็นส่วนมาก สมัยอยุธยา เป็นยุคที่มีชาวต่างประเทศเข้ามา โดยมีทั้งชาวตะวันตก และชาวตะวันออก ซึ่งมีการจดบันทึกเอาไว้ว่าในสมัยนั้น คนไทยนิยมทานอาหารที่เรียบง่าย มีข้าวเป็นอาหารหลัก และมีกับข้าวเป็นประเภทแกง และต้ม ซึ่งเนื้อสัตว์ที่ใช้จะเป็นประเภทสัตว์น้ำ เนื่องจากในสมัยนั้นไม่นิยมรับประทานสัตว์ใหญ่ ส่วนที่เพิ่มเข้ามาคือมีการใช้น้ำมันมะพร้าวในการประกอบอาหารต่างๆ รวมถึงมีการใช้กะทิมาเป็นส่วนผสมในกับข้าวประเภทแกง นอกจากนี้ในสมัยอยุธยายังได้มีการถนอมอาหารด้วยการนำปลาไปตากแห้ง รวมถึงทำปลาเค็ม อีกทั้งยังมีเมนูอาหารจำพวกน้ำพริกเข้ามาด้วย สมัยธนบุรี เป็นสมัยที่ถือกำเนิดของหนังสือหนังสือแม่ครัวหัวป่าก์ โดยเป็นตำราอาหารเล่มแรกของไทย สำหรับอาหารในสมัยธนบุรีมีความคล้ายคลึงกับสมัยอยุธยา แต่จะมีอิทธิพลของอาหารจีนเข้ามาด้วย สมัยรัตนโกสินทร์ แบ่งออกตามยุค ดังนี้ - ยุคที่ 1...

เสน่ห์ และ เอกลักษณ์ของ “อาหารไทย” ที่ถูกปากคนทั่วโลก คืออะไร ?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารไทยถือเป็นความอร่อย ที่ถูกปากคนทั่วโลก โดยมีเมนูอาหารขึ้นชื่อที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทต้ม ผัด แกง ทอด รวมถึงน้ำพริกนานาชนิด ซึ่งเสน่ห์และความเป็นเอกลัษณ์ที่คนทั่วโลกต่างประทับใจในรสชาติคือ มีส่วนผสมหลากหลายที่มีความอร่อยเข้ากันอย่างลงตัว อีกทั้งแต่ละเมนูเน้นผักเป็นส่วนประกอบสำคัญ รวมถึงใช้ไขมันในการปรุงอาหารน้อย จึงทำให้เป็นประเภทอาหารที่มีโภชนาการสูง อีกทั้งมีสีสันที่น่ารับประทาน รวมถึงการตกแต่งจานอย่างละเพียดละไม บวกกับรสชาติอาหารที่อร่อยจัดจ้าน สมกับที่ได้รับความนิยมไปทั้วโลก และเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย สำหรับอาหารไทยแบ่งออกเป็นแต่ละประเภท ดังนี้ ประเภท “แกง” เน้นรสชาติที่มีความจัดจ้านถึงเครื่อง ซึ่งส่วนผสมสำคัญคือเนื้อสัตว์ และผักที่ทานเข้ากันได้อย่างลงตัว โดยมีเมนูที่ได้รับความนิยม อาทิ แกงเผ็ด, แกงคั่ว, แกงส้ม, ต้มยำ, ต้มโค้ง และแกงชนิดอื่นๆ อีกมากมาย ประเภท “ยำ” มาพร้อมรสชาติที่จัดจ้าน มีรสเผ็ด เปรี้ยว และหวานนำ ถือเป็นอีกหนึ่งความอร่อยที่ถูกปากคนทั่วโลก สำเมนูที่ได้รับความนิยมคือ ยำทวาย, ยำหัวปลี, ยำถั่วพลู, ยำทะเล รวมถึงยำชนิดอื่นๆ ประเภท “ผัด” มีทั้งรสชาติจัดจ้านแบบเผ็ดถึงเครื่อง และผัดผักที่เน้นรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน...

รวมผลไม้ที่ทานแล้วมีประโยชน์ต่อผิว มีอะไรบ้าง ?

อย่างที่ทราบกันดีว่าผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยในผลไม้มีวิตามินซีที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน  รวมถึงช่วยปกป้องจากโรคภัยไข้เจ็บ อีกทั้งยังช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้มีความแข็งแรง พร้อมป้องกันเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย นอกจากนี้ผลไม้บางชนิดยังมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส อีกทั้งยังมีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดริ้วรอย รวมถึงช่วยสร้างคอลลาเจนที่ทำให้ผิวมีความแข็งแรง ผิวยืดหยุ่นได้ดี ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยลดการทำงานของเอนไซม์ ที่ผลิดตเม็ดสีผิว จึงช่วยลดการเกินรอยด่างดำจากสิว และช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ พร้อมฟื้นฟูผิวจากการทำร้ายของแสงแดดให้ขาวกระจ่างใส แลดูสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย โดยเรามีชนิดของผลไม้ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสมาบอก ดังนี้ แอปเปิ้ล แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี รวมถึงอิลาสติน คอลลาเจน ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรชาติ นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์สูงที่ทำให้ทานแล้วไม่อ้วนอีกด้วย ทับทิม มาพร้อมกับรสเปรี้ยมอมหวาน และนานาประโยชน์สำหรับผิว โดยอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี รวมถึงวิตามินซี อีกทั้งยังมีแมกนีเซียม แคลเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ขาวกระจ่างใส แลดูสุขภาพดี และซ่อมแซมผิวเสียให้กลับมาสวยดังเดิม สตรอว์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ยอดฮิตที่ใครหลายคนต่างโปรดปราน โดยมาพร้อมวิตามินสูงที่มีประโยชน์กับร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดเลือนริ้วรอย และฟื้นฟูผิวจากความแห้งกร้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ ฟอสฟอรัส และแคลเซียมที่ช่วยบำรุงเซลล์ในเม็ดเลือดแดง ช่วยให้ผิวมีความสวยเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ ส้ม อุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยสร้างคอลลาเจนแก่ผิว โดยทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น และผิวพรรณสวยเปล่งปลั่ง อีกทั้งผิวมีความชุ่มชื่นแลดูผิวอิ่มน้ำ รวมถึงดูอ่อนเยาว์ลงอีกด้วย ลูกพีช เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานหอมละมุน โดยอุดมไปด้วยวิตามินเอ และวิตามินซี ที่มีส่วนช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่น และมีกรด...

เปิดประวัติ “ปลาร้า” วัตถุดิบหลักของอาหารอีสาน

“ปลาร้า” ถือเป็นหัวใจหลักของอาหารอีสาน ที่ช่วยชูรสให้มีความอร่อยกลมกล่อม โดยเมนูอาหารอีสานที่มักมีปลาร้าเป็นส่วนผสมคือ ส้มตำ ต้มแซ่บ แกงเห็ด แกงเปรอะ น้ำพริกปลาร้า รวมถึงเมนูอ่อมต่างๆ ซึ่งแต่ละเมนูมีรสชาติแซ่บจัดจ้าน บวกกับความหอมของปลาร้าต้มสุก ก็ยิ่งทวีความน่ารับประทานเพิ่มขึ้นไปอีก จึงไม่แปลกที่ใครหลายคนต่างยกให้เป็นเมนูจานโปรดที่ทานได้ไม่รู้เบื่อ นอกจากความอร่อยที่ถูกปากใครหลายคน ปลาร้ายังมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยเรามีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับปลาร้ามาเล่าสู่กันฟัง เพื่อเป็นการทำความรู้จักกับส่วนผสมหลักในเมนูอาหารอีสานให้มากขึ้น ประวัติความเป็นมาของ “ปลาร้า” ปลาร้าเป็นภูมิปัญญาอาหารอีสานที่สืบทอดต่อกันมายาวนานกว่า 4 พันปี! โดยภาษาอีสานจะเรียกว่า “ปลาแดก” ซึ่งถือเป็นเครื่องปรุงรสสำคัญในวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของภาคอีสาน โดยเป็นภูมิปัญญาการถนอมอาหารที่มีมาตั้งแต่โบราณ โดยจะนำปลาสดที่ก็บได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติมาหมักตามสูตรแบบดั่งเดิม ซึ่งปลาร้าที่มีคุณภาพต้องไม่มีกลิ่นเหม็นเหมือนปลาเน่า โดยเมนูอาหารอีสานที่เป็นสูตรต้นตำหรับ มักมีปลาร้าเป็นส่วนผสมหลัก อาทิ ส้มตำ แกงคั่ว อ่อม ลาบ รวมถึงเมนูอาหารอีสานอื่นๆ อีกมากมาย คนอีสานเรียกว่าปลาแดก สำหรับความหมายของคำว่า "ปลาแดก" มาจากคำว่า แหลก โดยปลาที่นำมาหมักจะเลือกที่มีขนาดชิ้นเล็กชิ้นน้อย ถ้าหากเป็นขนาดใหญ่ต้องสับให้แหลกละเอียด เพื่อจะได้ให้น้ำเกลือซึมเข้าสู่เนื้อปลาได้อย่างทั่วถึง ซึ่งคนอีสานออกเสียงคำว่าแหลก กลายเป็นคำว่าแดก โดยภาษาอย่างเป็นทางการคำว่าแดก คือการรับประทาน รวมถึงมีความหมายว่าการดันปลาเข้าไปอัดอยู่ด้านใน...

อยากรู้ไหมว่า…ใครเป็นคนทำพิซซ่าคนแรก ?

Pizza (พิซซ่า) ถือเป็นอาหารที่ผู้คนทั่วโลกต่างพากันโปรดปราน เนื่องจากเป็นเมนูที่ทานง่ายและอยู่ท้อง อีกทั้งมาพร้อมความอร่อยที่ได้จากส่วนผสมหลักอยางชีส เนื้อสัตว์ และผักนานาชนิด จึงไม่แปลกที่ถูกยกให้เป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ถูกปากใครหลายคน โดยในปัจจุบันมีพิซซ่าหลากหลายรสชาติ และเอกลักษณ์ความอร่อยที่แต่งต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสูตรเฉพาะของแต่ละประเทศ ซึ่งล้วนมีความอร่อยที่เข้ากันอย่างลงตัว เพื่อเป็นการทำความรู้จักกับพิซซ่าให้มากกว่านี้ เรามีประวัติที่น่าสนใจของพิซซ่าที่มีดีมากกว่าความอร่อยมาเล่าสู่กันฟัง รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับว่า ใครเป็นคนทำพิซซ่าคนแรกอีกด้วย! พิซซ่ามีอายุยาวนานถึง 100 ล้านปี   ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ได้กล่าวเอาไว้ว่า พิซซ่า ถือกำเนินมากว่า 100 ล้านปี! โดย แกตาโน ฟิเรลลี่ ได้ค้นพบเตาฟืนโบราณบนซากปรักหักพังของเมืองปอมเปอีหลังจากที่ภูเขาไฟวิสุเวียสได้เกิดระเบิดขึ้น ซึ่งหนึ่งในเตาอบที่ค้นพบมีเศษขมปังติดอยู่จำนวน 7 กิโลกรัม จึงเป็นหลักฐานว่าทหารชาวโรมันได้ทานขนมปังอบด้วยเตาฟืนก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิด และหลังจากนั้นในช่วงปี ค.ศ. 1700 ชาวเมืองนาโปลีได้นำมะเขือเทศ ใบโหระพา ชีสมอสซาเรลล่า ใบออริกาโน เนื้อปลาเอนโชวี และกระเทียม มาประยุกต์ใส่ลงในแผ่นแป้ง จากนั้นทำการอบด้วยอุณหภูมิความร้อนที่ 340 องศาเซลเซียส โดยถือเป็นพิซซ่าสูตรเฉพาะของเมืองนาโปลีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และทำให้เกิดร้านพิซซ่าของมารีนาราพิซซ่า รวมถึงพิซเซอเรียที่ถือเป็นร้านพิซซ่าร้านแรกของนาโปลีอีกด้วย เริ่มใช้ชีสที่ทำจากน้ำนมควาย ชีสเริ่มเป็นส่วนผลักของการทำอาหารในแต่ละเมนูช่วงปี ค.ส....

เสน่ห์ของอาหาร “อีสาน” ที่หลายคนต่างชื่นชอบ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารอีสาน มีเมนูโปรดที่ใครหลายคนต่างชื่นชอบมากมาย โดยมาพร้อมรสชาติจัดจ้าน จึงถูกยกให้เป็นประเภทอาหารที่ถูกปากคนไทย รวมถึงชาวต่างชาติก็ต่างพากันยกนิ้วให้กับความอร่อยที่ถึงเครื่อง โดยเสน่ห์ของอาหารอีสานที่สามารถมัดใจคนทานได้ได้อยู่หมัดคือ - รสเค็มจากน้ำปลาร้าต้มสุก - รสเผ็ดจัดจ้านจากพริกขี้หนูสด และพริมแห้ง - รสเปรี้ยวจากมะกอก และมะขาม ซึ่งถือเป็นรสชาติเด่นที่มาพร้อมความอร่อยกลมกล่อม มีความหอมเตะจมูกชวนให้ลิ้มลอง และอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของอาหารอีสานคือ ทุกเมนูมักมีน้ำขลุกขลิก ส่วนเมนูประเภทต้มก็มีรสเผ็ดจัดจ้านนำ พร้อมกับใส่สมุนไพรที่ช่วยเพิ่มความหอม และรสชาติที่อร่อยเข้ากันลงตัว และสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นเอกลักษณ์คือข้าวเหนียว  ซึ่งใช้นึ่งด้วยหวดที่เป็นภาชนะรูปกรวยทำจากไม้ไผ่ มาคู่กับหม้อทรงกระบอก โดยข้าวเหนียวถือเป็นอาหารหลักของชาวอีสานเลยก็ว่าได้ สำหรับเมนูอาหารอีสานที่ได้รับความนิยม มีดังนี้ เมนูประเภท “ส้มตำ” ภาษาอีสานเรียกว่า ตำบักหุ่ง โดยมีรสชาติเผ็ดจัดจ้าน และมีความอร่อยกลมกล่อมที่ได้จากปลาร้าต้มสุก ปูเค็ม มะกอก มะเขือส้ม และมะเขือเปาะ โดยในปัจจุบันได้มีเมนูส้มตำประเภทอื่นๆ อีกมาย ไม่ว่าจะเป็นตำไทย ที่เน้นรสชาติเผ็ดน้อย และมีรสออกเปรี้ยวอมหวาน นอกจากนี้ยังมีส้มตำไข้เค็ม ตำแตง และเมนูอื่นๆ อีกเพียบ เมนูประเภท “ลาบ” และ “น้ำตก” ส่วนผสมที่ขาดไม่ได้ของเมนูนี้คือข้าวคั่ว โดยช่วยเพิ่มความหอมที่แสนอร่อย รวมถึง พริกป่น หอมแดง...